Chọn nguyện vọng lớp 10 Nhẹ mà chắc

Từ hôm nay 20-5 đến 26-5, học sinh (HS) tại TP.HCM có thể thay đổi nguyện vọng (NV) vào lớp 10.

Để thay đổi NV, HS làm lại đơn mới, hủy đơn cũ và nộp tại trường đang học.

Theo thống kê NV ban đầu của Sở GD-ĐT TP.HCM, số lượng HS đăng ký vào các trường “tốp trên” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay giảm mạnh so với năm 2010. Nhiều phụ huynh (PH), HS có xu hướng chọn trường “nhẹ” để chắc chắn vào lớp 10 công lập.

Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM công bố thống kê NV ban đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012, chiều hôm 19.5, trường THCS Nguyễn Gia Thiều (quận Tân Bình) đã họp PH để tư vấn về việc thay đổi NV cho HS.

nguyenvong2

Theo thầy Nguyễn Văn Vượng, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, trong suốt quá trình chọn hay thay đổi NV lớp 10, nhà trường luôn tư vấn cho PH, HS phải “nắm chắc” NV1. Phải cân nhắc dựa vào sức học của HS và điểm chuẩn hằng năm của các trường để chọn ra những trường có điểm chuẩn tương ứng với lực học. Đây là điều quan trọng nhất.

Sau đó, HS sẽ chọn ra trường có địa bàn tiện lợi để đi lại, học tập. Cũng như xem xét thêm điều kiện của gia đình. Từ những yếu tố trên mà PH và HS sẽ chọn được trường phù hợp nhất để đăng ký NV.

Chị Nguyễn Ngọc Tuyết Mai có con đang học lớp 9 trường Nguyễn Gia Thiều cho biết, mặc dù trong lớp rất nhiều bạn của cháu đăng ký NV1 vào trường THPT Nguyễn Thượng Hiền nhưng nhà chị quyết định chọn trường THPT Nguyễn Du, trường có điểm tuyển thấp hơn. “Mặc dù cháu học giỏi nhưng sức cháu chưa chắc chắn đậu Nguyễn Thượng Hiền nên cả cháu và tôi cũng không muốn mạo hiểm. Chọn trường vừa sức, chắc đậu và gần nhà cho an tâm”, chị Mai nói.

Tại trường THCS Kim Đồng (quận 5), thầy Trần Lung, hiệu trưởng, cho biết: “Trường có truyền thống tham mưu kỹ cho PH và HS khi nộp đơn dự thi nên tỷ lệ đậu lớp 10 công lập khá ổn định, khoảng 90%. Năm nay cũng như thế nên việc đổi NV ở trường không đáng kể”.

Chọn nguyện vọng lớp 10: “Nhẹ” mà chắc, Giáo dục – du học, tuyen sinh lop 10, diem thi, de thi, nguyen vong, chi tieu, hoc sinh

Tham khảo ý kiến PH tại trường THCS Kim Đồng, nhìn chung, những HS nhắm học lực không thể vào các trường chuyên như Lê Hồng Phong thì sẽ vào các trường trong địa bàn quận.

“Năm nay, HS đã chọn trường đều hơn mọi năm. Không chỉ đăng ký những trường tốp cao mà đã biết cân nhắc với học lực và điều kiện của mình chọn trường vừa sức để chắc đậu NV1”, thầy Lung nói.

Cô Nguyễn Thị Thanh Xuân, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), cho biết trong đợt đăng ký NV vừa rồi, có khoảng 39,8% HS của trường đăng ký vào trường tốp 1 (có điểm chuẩn tuyển sinh năm trước trên 35 điểm); 33,67% HS đăng ký vào các trường tốp trung (33-35 điểm), còn lại các em vào trường tốp dưới (30-32,75 điểm).

Theo cô Xuân, năm nay, một số trường “tốp trên” có giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhưng các HS giỏi của trường vẫn đăng ký vào trường có điểm tuyển trên 35. Tỉ lệ HS của trường đăng ký vào các trường tốp 1 có tăng hơn so với năm trước là do sức học của các em năm nay giỏi hơn. Mặc dù, HS đăng ký vào các trường tốp 1 tăng nhưng chủ yếu là vào các trường giữa hoặc cuối của tốp 1 (có điểm tuyển dưới 40 điểm) có điểm chuẩn phù hợp với sức học của HS.
Theo thống kê NV ban đầu của Sở GD-ĐT TP.HCM, nhiều trường “điểm” được đánh dấu 3 sao, 4 sao tại TP.HCM có số lượng HS đăng ký giảm hẳn. Trong khi đó, nhiều trường tốp trung (năm ngoái HS nghĩ đến để đăng ký NV2; số hồ sơ NV1 ít hơn chỉ tiêu) thì năm nay lại “lật ngược” tình thế.
Thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM cho thấy, kỳ thi tuyển sinh năm học 2010-2011 có 30 thí sinh có điểm từ 35 trở lên nhưng không trúng tuyển lớp 10 do đăng ký nguyện vọng không phù hợp.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, năm nay, số lượng hồ sơ đăng ký giảm gần 1/3 (gần 700 hồ sơ).

Trường THPT Bùi Thị Xuân cũng giảm 537 hồ sơ đăng ký (giảm gần 1/3), trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường không thay đổi so với năm ngoái (tuyển 630 HS). Tương tự, trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, giảm 588 hồ sơ ở NV1 và 139 hồ sơ ở NV2 (giảm ¼ so với năm 2010). Trường TH Thực hành Đại học Sư phạm cũng giảm gần một nửa số hồ sơ đăng ký.

Trong khi đó, các trường THPT công lập thuộc tốp 2, “nhẹ ký” hơn với điểm chuẩn mọi năm thấp hơn (ở mức dưới 35 điểm) lại có số hồ sơ đăng ký tăng mạnh.

Ở quận 3, THPT Nguyễn Thị Diệu tăng 216 hồ sơ. Nếu như năm 2010, số hồ sơ NV1 vào trường không đủ để tuyển đủ chỉ tiêu thì năm nay với 610 chỉ tiêu tuyển sinh, trường có 733 hồ sơ NV1.

Số lượng hồ sơ tăng mạnh nhất là trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú). Năm 2010 trường tuyển 540 chỉ tiêu và chỉ có 590 hồ sơ đang ký NV1, còn lại đến 1.168 hồ sơ đăng ký NV2. Năm nay, tình thế đã thay đổi, với 675 chỉ tiêu thì trường có đến 1.058 hồ sơ NV1 (tăng gần 500 hồ sơ) và 1.331 hồ sơ NV2.

Chọn nguyện vọng lớp 10: “Nhẹ” mà chắc, Giáo dục – du học, tuyen sinh lop 10, diem thi, de thi, nguyen vong, chi tieu, hoc sinh

Hầu như các trường tốp giữa năm nay đều nhận được số hồ sơ đăng ký NV1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh. Vì thế, cơ hội cho HS rớt NV1 ở trường cao hơn đậu NV2 ở trường tốp giữa sẽ là “cửa hẹp”.

Cô Ngô Thị Thu Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 9/1, trường THCS Nguyễn Gia Thiều, cho biết: do trường là một trong những trường THCS thuộc tốp giỏi của TP, nên như những năm trước, PH, HS đều mong muốn thử sức, ưu tiên NV1 vào các trường THPT tốp trên, có điểm tuyển cao, đặc biệt là trường THPT Nguyễn Thượng Hiền. Sau đó, khi rớt NV1, điểm của các em vẫn đủ cao để vào NV2 của trường tốp giữa. Thế nhưng, tình hình đăng ký NV như năm nay thì PH, HS phải căn cứ vào sức học của mình để đăng ký chắc ăn vào NV1. Vì nếu đăng ký NV1 cao quá, không đậu thì có thể cũng tụt mất NV2 vì các trường tốp dưới có số HS đăng ký NV1 cao hơn chỉ tiêu thì cũng đã tuyển đủ.

Riêng ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhắc nhở PH, HS, mặc dù số hồ sơ đăng ký NV1 vào các trường tốp đầu, điểm chuẩn cao của TP (đặc biệt là trường tuyển trên 40 điểm) có giảm nhưng không có nghĩa là cuộc đua vào các trường này kém phần gay cấn. Vì hầu như tất cả HS ghi NV1 vào các trường “đinh” này đều là những HS xuất sắc, giỏi. Do là cuộc đua của những HS giỏi nên điểm chuẩn của các trường này luôn cao và ổn định.

theo webtuyensinh