PHÂN BIỆT HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG TẠI MỸ

1. Các trường đại học của tiểu bang (state university)
Type the text here Các trường đại học của tiểu bang được các chính quyền của tiểu bang (ví dụ bang California, Michigan hoặc Texas) lập ra và tài trợ nhằm cung cấp một nền giáo dục với chi phí thấp cho người dân của tiểu bang đó.
Các trường đại học này cũng được gọi là các trường đại học công để phân biệt chúng với các đại học tư (private university). Tên của một vài trường có cụm từ “state university” hoặc các cụm từ chỉ từng vùng như “Eastern” (miền Đông) hoặc “Northern” (miền Bắc). Các trường đại học của tiểu bang thường rất lớn, với lượng sinh viên khoảng 20,000 người hoặc còn nhiều hơn nữa, và thường nhận nhiều sinh viên hơn các trường đại học tư. Học phí tại các trường đại học của tiểu bang thường thấp hơn học phí tại các trường đại học tư. Hơn nữa, những sinh viên là công dân của bang – những người sống và đóng thuế trong tiểu bang đó sẽ đóng học phí thấp hơn nhiều so với những sinh viên từ bang khác. Sinh viên quốc tế, cũng như sinh viên từ các bang khác, không được lợi gì từ việc giảm học phí ở các trường đại học của bang. Thêm nữa, sinh viên quốc tế sẽ phải vượt qua yêu cầu nhập học cao hơn là các sinh viên của bang.

2. Các trường đại học tư thục (private university)

PHÂN BIỆT HỆ THỐNG CÁC TRƯỜNG TẠI MỸ
Type the text here Các trường đại học tư thục lấy kinh phí từ các khoản tài trợ, học phí, tiền trợ cấp nghiên cứu, và các khoản đóng góp từ cựu sinh viên. Học phí tại các trường đại học tư thục thường cao hơn tại các trường đại học của bang, và không có sự phân biệt giữa công dân của bang và ngoài bang. Các trường đại học có liên kết với tôn giáo và các trường đại học chỉ dành riêng cho sinh viên nam hoặc nữ đa phần là các trường tư. Thông thường, mỗi trường private university có ít hơn 20,000 sinh viên hoặc ít hơn. Ngoài ra, các trường đại học đại cương (liberal arts colleges) đang được các bậc phụ huynh cũng như học sinh Việt Nam đặc biệt quan tâm, chúng tôi sẽ trình bày cụ thể ở một mục riêng dưới đây.

3. Các trường cao đẳng cộng đồng (community college)
Type the text here Các trường đại học cộng đồng cấp bằng 2 năm, thường gọi là bằng Associate of Arts (A.A.) hoặc Associate of Science (A.S.), cũng như nhiều chương trình kỹ thuật và dạy nghề rất tốt. Như theo tên gọi, các trường đại học cộng đồng là các trường đại học dựa trên cộng đồng có mối quan hệ mật thiết với các trường cấp 3, các cộng đồng và những người sử dụng lao động. Nhiều sinh viên Mỹ sống với gia đình ở gần học xá.
Các trường cao đẳng cộng đồng có thể là các trường tư hoặc trường công và đôi khi còn được gọi là Junior College hoặc Two-year College. Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế quyết định theo học ở các trường cao đẳng cộng đồng. Ở các trường này, học phí thường thấp hơn so với ở các trường đại học 4 năm, và nhiều trường cao đẳng cộng động có các thỏa thuận cho phép sinh viên chuyển tiếp dễ dàng hơn đến năm thứ 3 của bằng cử nhân tại một trường đại học của bang.
4. Các trường cao đẳng kỹ thuật và dạy nghề
Type the text here Đây là những trường tập trung vào đào tạo sinh viên để bắt đầu tham gia hoặc thăng tiến trong công việc. Các trường này tổ chức các chương trình cấp chứng chỉ và các khóa học ngắn hạn khác để cung cấp cho sinh viên các lý thuyết về một ngành nghề hay công nghệ nào đó, đồng thời hướng dẫn sinh viên làm thế nào để sử dụng công nghệ đó. Các khóa học này thường kéo dài 2 năm hoặc ít hơn. Trên khắp nước Mỹ có vài nghìn trường kỹ thuật và dạy nghề, cả tư thục và công lập.

theo aauco