CHI PHÍ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT TẠI MỸ

Phí tổn khi đi du học ở Mỹ bao gồm 2 phần chính: học phí và chi phí ăn ở, sinh hoạt.CHI PHÍ HỌC TẬP VÀ SINH HOẠT TẠI MỸ
Học phí sẽ là khoản chi lớn nhất trong chi phí du học của bạn, nhưng cao hay thấp phần lớn tùy thuộc vào trường đại học mà các bạn muốn theo học. Hầu hết các trường đều ghi rõ trong tập kỉ yếu đại học hoặc trên website của trường số phí tổn mà sinh viên của trường phải đài thọ cho mỗi năm học. Tại các trường đại học, hầu hết sinh viên quốc tế theo học bậc cử nhân ở trường này đều không nhận được trợ cấp tài chính. Tuy nhiên, tùy từng trường, một số sinh viên có biệt tài về thể thao hoặc âm nhạc có thể nộp đơn xin trợ cấp tài chính. Học phí có thể dao động từ 10.000 – 55.000 USD một năm.
Chi phí ở và sinh hoạt phụ thuộc vào thành phố bạn chọn cũng như cách sinh hoạt của riêng bạn. Ban đầu, nếu bạn chưa tìm được nơi ở, trường học nơi bạn ghi danh sẽ giới thiệu cho bạn một vài địa chỉ cho bạn share phòng ở chung với họ. Những nơi này cho share phòng từ 300 – 600 USD tùy thuộc giá cả sinh hoạt cao, thấp của từng tiểu bang và quy định của chủ nhà. Ở với người Việt sẽ rẻ hơn nhưng bạn sẽ mất đi cơ hội trau dồi tiếng Anh nếu đem so sánh với gia đình Mỹ. Người Mỹ rất tử tế, ở chung với họ, bạn sẽ được họ giúp đỡ đủ thứ: đưa đi xin giấy tờ, hướng dẫn đường xe bus, nói tiếng Anh với bạn. Bạn không giỏi tiếng Anh? Đừng lo, người Mỹ rất hay, bạn hoa chân múa tay, diễn tả thế nào họ cũng sẽ tìm cách để hiểu bạn. Thêm vào đó, việc bạn quyết định ở một mình hay ở cùng nhiều bạn khác cũng ảnh hưởng đến chi phí của bạn, ví dụ như mướn riêng một căn apartment (căn hộ chung cư một hoặc hai phòng) cho thoải mái thì bạn sẽ chịu chi phí cao hơn, thường dao động từ 3.000 – 8.000 USD một năm. Nếu bạn dự định thuê căn hộ, hãy lưu ý rằng các chi phí đi kèm như điện, điện thoại, đồ dùng và các chi phí đi lại đều do bạn chi trả. Tuy nhiên, ở một số trường đại học, sinh viên đại học năm nhất có thể bị bắt buộc ở tại trường trong một năm đầu tiên, điều này có thể làm tăng chi phí sinh hoạt một cách đáng kể.
Ngoài 2 phí chính đã nêu trên, lệ phí bảo hiểm sức khỏe cũng là một khoản phí tổn mà phần lớn các sinh viên ngoại quốc thường không biết đến, đặc biệt là những người đến từ những nước mà hầu hết các chi phí trong lãnh vực y tế do chính phủ đài thọ. Dân Mỹ phải tự chi trả những phí tổn chăm sóc sức khỏe, những phí tổn này có thể nằm ở mức rất cao trong trường hợp mắc bệnh nặng hoặc xảy ra tai nạn. Vì thế cho nên hầu hết các sinh viên ở Mỹ đều phải mua bảo hiểm sức khỏe. Bên cạnh đó, cũng có khi bạn phải chi trả thêm một số chi phí khác như phí cho các hoạt động sinh viên khoảng vài trăm đô-la Mỹ một năm, phí mua sách tham khảo trong suốt năm học khoảng từ 500 – 1.500 USD một năm. Bạn cũng nên cộng thêm các chi phí cá nhân khác như quần áo, giải trí, tiền điện thoại, đi lại, tạp phẩm và chi phí cho một số sở thích riêng của bạn.
Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự kiếm tiền để trang trải thêm chi phí sinh hoạt cho bản thân bằng cách làm thêm bên ngòai, hoặc làm trong trường. Nếu làm trong trường thì tiền ít hơn, chỉ khỏang 150 – 200 USD một tháng. Nhưng đúng luật, và bạn có số an sinh xã hội (mã số khai thuế). Làm ngoài thì là làm chui, dĩ nhiên tiền nhiều hơn, nhưng vất vả hơn một chút. Về phần sách, ở thư viện trường có chế độ cho mượn sách để photo những chương cần thiết, như vậy rẻ hơn rất nhiều, có khi rẻ hơn 5 đến 10 lần mua sách. Nếu ko, lên mạng và tìm mua sách cũ, sẽ tiết kiệm được rất nhiều. Cuối cùng, linh họat 1 chút, và siêng học, bạn có thể nhận được học bổng của trường nếu trường bạn có chương trình học bổng.
Tóm lại, là cuộc sống du học chỉ đắt đỏ nếu bạn học những trường tư học phí quá cao, và ko nghĩ cách để kiếm thêm ngòai giờ học. Nếu bạn cố gắng thì không có gì là quá khó cả.

theo aauco