Trẻ tránh được tử vong nếu nhận biết sớm dấu hiệu này của sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có tốc độ lây lan nhanh và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó trẻ em có nguy cơ mắc bệnh này rất cao. Bởi vì trẻ nhỏ với sức đề kháng còn yếu, khi bị muỗi đốt và truyền thì hệ miễn dịch trong trẻ không chống lại được nên dễ mắc bệnh. Nếu cha mẹ không phát hiện sớm các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ, thì trẻ sẽ trở bệnh nặng hơn, gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe dọa tính mạng của trẻ.

Trẻ tránh được tử vong nếu nhận biết sớm dấu hiệu này của sốt xuất huyết

 

Các bạn nên chú ý khi trẻ mắc sốt xuất huyết thì ở trẻ thường có những biểu hiện dấu hiệu sau: Khi trẻ mới bị sốt xuất huyết trẻ thường sốt cao đột ngột, từ 38,5 đến 40, mặt trẻ ửng đỏ, họng đỏ không đau.

Trong 3 ngày trở đi thấy trẻ không hạ sốt mà tiếp tục sốt cao, liên tục, khi bị sốt thì khó hạ số, buồn nôn, đau bụng, đau đầu. Thì đó là dấu hiệu trẻ đã mắc bệnh sốt xuất huyết, chứ không phải dạng sốt thông thường. Sang ngày thứ 4 dấu hiệu sốt xuất huyết trở nên rõ ràng hơn rất nhiều. Biểu hiện rõ ở trẻ em mắc bệnh sẽ thấy dấu hiệu phát ban, xuất huyết theo nhiều dạng khác nhau như chảy máu cam, đốm xuất huyết dưới da, nôn, đi tiêu ra máu, người lừ đừ, mệt mỏi, gây ra trụy tim mạch.

Khi thấy các bé có dấu hiệu trên, các bà mẹ phải nhớ ngày khởi phát sốt của con, các dấu hiệu của con để báo bác sĩ và tập trung các trẻ có dấu hiệu đã kể ở trên để sớm nhận ra bệnh. Khi thấy trẻ có dấu hiệu lừ đừ, mặt đỏ, đau bụng, chân tay lạnh thì hãy đưa trẻ đến khám bệnh ngay để có các điều trị sốt xuất huyết có kết quả tốt.

Muỗi vằn chính là “thủ phạm” gây nên dịch sốt xuất huyết hàng năm ở nước ta. Để phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ, đảm bảo sức khỏe cho trẻ các bà mẹ nên cho trẻ ngủ trong màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt, cho trẻ mặc áo dài tay để tránh muỗi. Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, sắp xếp đồ vật gọn gàng. Và đặc biệt để tránh muỗi bay vào nhà ẩn nấp trong mọi ngóc ngách trong nhà thì bạn nên lắp cửa lưới chống muỗi giá rẻ ở các ô cửa sổ nơi phòng trẻ ngủ hay các ô cửa ra vào trong nhà bạn. Cửa lưới chống muỗi sẽ ngăn không cho muỗi lọt vào nhà bạn tấn công và truyền bệnh cho con bạn. Ngoài ra bạn không cho trẻ hoạt động ở các nơi tối tăm, ẩm thấp, ao tù nước đọng vì đây là nơi sinh sống của rất nhiều loại muỗi. Đậy kín các lu hồ chứa nước để muỗi vằn không thể sinh sôi.