Sai lầm nhiều người mắc phải khi thuê mặt bằng kinh doanh

Vị trí mặt bằng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong kinh doanh, quyết định đến việc kinh doanh cũng như sự phát triển lâu dài. Có rất nhiều trường hợp chỉ vì khâu thuê mặt bằng sai lầm dẫn đến việc kinh doanh thua lỗi nặng. Bài viết này sẽ phân tích những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi thuê mặt bằng kinh doanh dẫn đến thua lỗ. Nếu để việc kinh doanh hiệu quả, thu hút sự chú ý của nhiều người thì bạn phải tránh những sai lầm khi thuê mặt bằng như sau: 

4 sai lầm khi thuê mặt bằng kinh doanh

Thuê mặt bằng kinh doanh ở khu vực thưa thớt người dân

Sai lầm nhiều người mắc phải khi thuê mặt bằng kinh doanh

Thuê mặt bằng ở vị trí ít người qua lại có nguy cơ ế ẩm

Thật là một sai lầm lớn khi kinh doanh quán ăn, nhà hàng lại chọn địa điểm ở khu vực ít người qua lại, thưa thớt người dân sinh sống. Việc thuê mặt bằng ở vị trí ít người qua lại dẫn đến hiệu suất bán hàng của bạn giảm, không ai mua, điều này đồng nghĩa với việc kinh doanh của bạn sẽ nhanh chóng đóng cửa không sớm thì muộn thôi.

Thuê mặt bằng kinh doanh ở vị trí đường giao lộ

Vị trí đường giao lộ có nghĩa là ở ngã 3, ngã 4, ngã 5,… Nhiều người thường cho rằng, thuê mặt bằng kinh doanh quá ăn ở vị trí giao lộ sẽ hiệu quả vì lượng người qua lại nhiều. Tuy nhiên, bạn thử hình dung xem, khi đến ngã ba, ngã tư, đoạn giao lộ, đèn xanh, đèn đỏ xe ùn tấp nập, thường xuyên kẹt xe bạn phải nhích từng bước, liệu lúc này có khách hàng nào muốn chen lấn vào đến quán ăn nhà hàng của bạn không. Do đó, nếu bạn có ý định thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng, quán ăn ở vị trí giao lộ thì nên xem lại nhé.

Thuê mặt bằng kinh doanh trên đường 1 chiều

Sai lầm nhiều người mắc phải khi thuê mặt bằng kinh doanh

Thuê mặt bằng kinh doanh quán ăn ở đường 1 chiều khách đến hạn chế

Thuê mặt bằng kinh doanh ở vị trí nằm trên đường 1 không phải là một giải pháp kinh doanh hiệu quả. Bởi  nếu đường 1 chiều thì sẽ rất hiếm khách hàng nào chạy hết đoạn đường 1 chiều đó mới quay ngược lại cửa hàng cửa bạn. Như vậy, vị trí này sẽ không thu hút nhiều khách hàng ghé vào cửa hàng bạn.

Ngoài ra, thuê mặt bằng ở khu vực vỉa hè quá chật chội thì cũng khiến việc kinh doanh bạn gặp nhiều khó khăn. Bởi với vị trí chật chội sẽ khó khăn cho việc gửi xe của khách hàng. Cho nên, đây cũng là nguyên nhân khiến khách hàng không muốn vào cửa hàng của bạn.

Thuê mặt bằng kinh doanh nằm trong diện quy hoạch

Nhiều người đi thuê mặt bằng kinh doanh mà không tìm hiểu về mảnh đất, vị trí mặt bằng cần thuê. Có trường hợp thuê mặt bằng đó đã có người thuê rồi mà không biết, khi mọi thứ chuẩn bị xong, người đến đòi lại mới vỡ lẽ.

Hay cũng có trường hợp thuê mặt bằng kinh doanh dài hạn nằm trong diện quy hoạch. Khi chồng tiền cọc dài hạn đầy đủ nhưng mảnh đất đó bị quy hoạch khi đó không biết kêu ai.

Ngoài ra, có nhiều trường trường hợp thuê mặt bằng kinh doanh nhưng nơi đó hệ thống cống thoát nước, đường điện nước, không đảm bảo mất vệ sinh, thường xuyên bị ngập khi trời mưa. Do đó, cửa hàng sẽ nhanh chóng đóng sớm vì không có khách đến.

Những lưu ý để thuê mặt bằng kinh doanh hiệu quả

Nghiên cứu kỹ vị trí thuê mặt bằng

Sai lầm nhiều người mắc phải khi thuê mặt bằng kinh doanh

Nên thuê mặt bằng ở nơi đông dân cư, nhiều người qua lại

 Rất nhiều người đi kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội ký hợp đồng thuê ngay, sau đó mới thiết lập việc kinh doanh. Điều này có thể dẫn đến rủi ro lớn.

Do đó, khi thuê mặt bằng kinh doanh, bạn phải tìm hiểu vị trí mặt bằng đó đã có ai thuê chưa, có hay bị ngập nước khi mưa không, có nằm trong diện quy hoạch hay không,

Đồng thời tìm địa điểm phù hợp với sản phẩm và khách hàng, tìm nơi khách hàng tiềm năng hay tập trung nhất. Khách hàng ở đây có thu nhập như thế nào, mức sống họ ra sao, và sản phẩm bạn định kinh doanh có nằm liệu phù hợp với mức thu nhập họ hay không…

Ngoài ra, tìm hiểu vị trí mặt bằng này đã có ai thuê kinh doanh trước chưa? Kinh doanh sản phẩm gì? Vì sao không thuê mặt bằng này nữa?

Thỏa thuận thời hạn thuê mặt bằng

Sai lầm nhiều người mắc phải khi thuê mặt bằng kinh doanh

Nên thỏa thuận thời gian thuê hợp đồng theo chu kì khi thuê mặt bằng

Thời gian thuê mặt bằng là vấn đề cần phải xem xét kỹ khi kinh doanh. Nếu gian thuê mặt bằng cửa hàng quá ngắn, không phù hợp với sản phẩm có chu kỳ dài, hoặc có ý định kinh doanh lâu dài thì phải thỏa thuận về thời gian thuê mặt bằng hoặc tìm một mặt bằng khác đáp ứng thời hạn dài hơn.

Nếu thời gian thuê tối đa quá dài, trong trường hợp kinh doanh không tốt, muốn phá hợp đồng phải đền bù chi phí phạt. Do đó, bạn nên thỏa thuận thời gian thuê hợp đồng theo chu kì rồi làm bản hợp đồng khác.

Kí kết hợp đồng thuê mặt bằng

Trước khi kí kết hợp đồng, bạn phải nắm rõ: Mặt bằng cho thuê có nằm trong khu quy hoạch, giải tỏa hay không? Ai là chủ mặt bằng? Đây là mặt bằng chính chủ hay dạng mặt bằng thuê – cho thuê lại?

Tất cả những gì sau khi thương lượng phải được phản ánh bằng hợp đồng rõ ràng, chi tiết. Trong bản hợp đồng cần phải có: giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao nhà đất, tình trạng nhà/đất lúc bàn giao. nên công chứng hợp đồng, tại bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hay phòng công chứng tư nhân nào.