Hướng dẫn sửa bếp điện từ khi gặp sự cố

Bếp điện từ là một sản phẩm thông minh, tích hơp nhiều tính năng và mang đến sự tiện ích cũng như an toàn khi sử dụng, nên bếp từ được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi sử dụng bếp điện từ, có thể xảy ra một số trường hợp bất thường khiến người dùng lúng túng không biết sử trí sao, có người chỉ sự cố nhỏ mà bỏ luôn bếp điện từ. Dưới đây là những lỗi mà bếp điện từ thường gặp phải và cách sửa bếp điện từ, cách khắc phục sự cố trong quá trình sử dụng.

Sửa bếp điện từ khi lỗi đèn hiển thị E0 (Tếng bíp gián đoạn)

Hướng dẫn sửa bếp điện từ khi gặp sự cố

Cách sửa bếp điện từ hiển thị đèn E0 là phải dùng nồi nấu kích thước đúng

Khi bếp điện từ của bạn đang nấu mà hiển thị E0, và kèm theo tiếng kiêu bíp gián đoạn, lúc này có thể là nồi bạn đang nấu không phù hợp với bếp điện từ ( do kích thước quá to, hoặc quá nhỏ với vòng bếp, vật liệu không phù hợp). Hoặc cũng có thể là do bạn chưa đặt nồi lên nấu.

Để khắc phục sự cố này, bạn nên thay dụng cụ nấu trên bếp điện từ thích hợp, có kích thước phù hợp với bếp. Và đặc biệt là nên chọn vật loại phù hợp với bếp. ( Để nhận biết nồi bạn nấu có phù hợp với bếp điện từ hay không thì cách đơn giản là bạn hãy lấy một mẫu nam châm đặt gần nồi, nếu nam châm không dính vào nồi có nghĩa là nồi đó không thích hợp sử dụng cho bếp điện từ. Ngoài ra, trong trường hợp bạn chưa đặt dụng cụ nấu lên, bạn hãy nhanh chóng đặt lên đắc khắc phục tính trạng trên.

Sửa bếp điện từ lỗi nút cảm ứng bật/tắt bếp không sử dụng được

Khi sử dụng bếp từ mà xảy ra trường hợp nhấn nút bật/tắt của bếp không nhận điều khiển, và bạn không dùng được có thể là do 2 trường hợp sau:  Thứ nhất là do tay ấn bị ướt, khi nhấn nút khiến cảm ứng không nhận diện được. Thứ 2, vô tình bạn kích hoạt chức năng khóa an toàn mà không biết.

Cách khắc phục sự cố, sửa lỗi bếp điện từ này là:  Hãy lau khô tay khi sử dụng bếp điện từ, việc này không chỉ giúp nút cảm ứng điều khiển dễ dàng mà còn tránh điện giật khi bạn dùng tay ướt sử dụng bếp điện từ. Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra lại chức năng khóa an toàn để mở ra. Nếu sau khi đã kiểm tra lại mà bếp vẫn không hoạt động được thì nên gọi điện đến đại lý hoặc trung tâm dịch vụ của hãng để được sửa chữa bếp điện từ kịp thời.

Sửa lỗi bếp điện từ đột ngột tắt khi đang nấu ăn

Hướng dẫn sửa bếp điện từ khi gặp sự cố

Hãy tắt bếp điện từ hoặc rút nguồn điện để bếp điện từ giảm nhiệt rồi sau đó khởi động lại

 

Những người lần đầu tiên mua bếp điện từ sử dụng thường hay gặp phải lỗi này. Có 2 nguyên nhân khiến bếp điện từ đột ngột tắt khi đang nấu ăn. Thứ nhất là do mặt bảng điều khiển của bếp điện từ bị một vật dụng nào đó như nồi, chảo, khăn hoặc vết thức ăn che khuất trên màn cảm ứng. Thứ 2 là do bếp điện từ sử dụng quá lâu, nhiệt quá nóng.

Để sửa lỗi bếp điện từ này bạn cần làm như sau: Bạn chỉ cần chú ý giữ vệ sinh bếp sạch sẽ, tránh để các vật dụng chèn lên mặt điều khiển cảm ứng là bếp sẽ hoạt động bình thường. Đối với trường hợp nấu quá lâu khiến bếp quá nóng, bạn chỉ cần để bếp tắt, rút dây khỏi ổ điện khoảng vài phút để bếp ổn định lại và hoạt động bình thường. Và nên nhớ chờ quạt gió ngừng hẳn rồi bật lại bếp.

Sửa bếp điện từ lỗi không nóng

Nguyên nhân do điện từ không nóng: 1 là do điện áp hoạt động quá thấp, nguồn điện yếu không ổn định. Điện áp quá nhỏ sẽ làm khối công suất bị ngắt  vì thế chúng không thể biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Thứ 2 là do tụ điện lọc nguồn 5uF quá yếu. Sau một thời gian dài hoạt động thì chiếc bếp điện tử cũng sẽ phải bị già hóa các linh kiện bên trong nó. Trong đó linh kiện tụ điện lọc nguồn 5uF được mắc trực tiếp với hai cực dương , âm của cầu diode là linh kiện nhanh hỏng nhất.  Khi giá trị điện dung của tụ điện giảm đi thì năng lượng điện cấp cho khối công suất không đủ dẫn đến bếp từ không nóng.

Cách sữa bếp điện từ trong trường hợp này là bạn hãy chú ý đến nguồn điện có đủ mạnh để cung cấp cho bếp điện từ hay không. Ngoài ra, bạn hãy  chú ý đên tụ 5uF, điện áp nguồn nuôi, sò IGBT  và một số điện trở giá trị lớn có nhiệm vụ hồi tiếp điện áp cảm ứng về vi xử lý. Khi dò IGBT bị hỏng bạn hãy thay thế để bếp hoạt động bình thường.

Sữa bép điện từ lỗi phát ra tiếng “bip” khi đang nấu nướng

Hướng dẫn sửa bếp điện từ khi gặp sự cố

Hãy vệ sinh bếp điện từ, tránh dính thức ăn để khắc phục tiếng kêu “bíp”

Tiếng “bip” này thường xuất hiện trong 2 trường hợp: do chế độ hẹn giờ nấu, tiếng “bip” thông báo thời gian hẹn đã hết cho người sử dụng, chỉ cần nhấn nút cảm biến để tắt tiếng kêu. Hoặc do mặt bảng điều khiển bị vật đè nặng lên, hoặc bị thức ăn là bẩn bảng điều khiển.

Cách sữa bếp điện từ trong trường hợp này là: Nếu do chế độ hẹn giờ, bạn chỉ cần nhấn nút cảm biến để tắt tiếng kêu. Còn nếu bảng điều khiển bị che mất thì bạn hãy làm sạch, giữ thông thoáng mặt bảng điều khiển để xử lý. Chú ý là nên tắt bếp khi vệ sinh thiết bị.

Sữa bếp điện từ lỗi bị ngắt điện đan xen liên tục 

Khi bạn bật bếp lên, bếp chưa kịp làm nóng đã ngắt điện và cứ tự bật và ngắt điện liên tục như vật thì nếu không khắc phục bếp sẽ hỏng nặng, thậm chí là chập nguồn điện. Nguyên nhân là do thiết bị bên trong, bo mạch chính của bếp từ có vấn đề, bị hỏng.

Với lỗi này bạn không thể tự sửa chữa, bạn nên mang đến trung tâm bảo hành hoặc gọi cho trung tâm sữa chữa bếp điện từ điều điều kỹ thuật đến để sửa chữa kịp thời.