Bánh khảo – hương vị đặc trưng ngày tết của người Tuyên Quang

Bánh khảo là một trong những món ăn đặc sản miền Bắc ngon được nhắc đến rất nhiều trong những ngày tết ở Tuyên Quang, một loại bánh với hình dáng vuông vức được bọc bởi những chiếc giấy bóng màu sắc được đặt gọn gàng để thờ cúng ông bà. Bánh khảo làm từ những nguyên liệu tự nhiên nên chất của bánh rất ngon, ngọt nhẹ và không lo bị thiu khi để cả tháng trên bàn thờ và những đứa trẻ thường ăn bánh khảo như một món kẹo quen thuộc.

Bánh khảo - hương vị đặc trưng ngày tết của người Tuyên Quang

Bánh khảo được người Tuyên Quang làm từ gạo nếp – gạo nếp được lựa chọn từ những hạt gạo nếp thơm ngon đặc trưng, dẻo hơn gạo thường và được vo sạch và để khô và răng lên nhằm dậy mùi của gạo nếp. Nếp sau khi được xao thì cho vào cối xay nhuyễn để làm ra những thứ bột gạo nếp và được bỏ vào thúng và ủ một đêm dưới nền đất 1 đêm. Sau khi ủ cho gạo nếp ỉu rồi người dân Tuyên Quang mới bắt đầu giả cho mịn và dẻo rồi mới trộn với nước đường phèn rồi mới nhào cho bột mịn, dính vào nhau và tạo thành một khối lớn.

Bột khi dính sẽ được cho vào một chiếc khuôn – thường là 40×40 bắt đầu ép cho chặt và được phủ một lớp bột sống phía trên và thêm nhân vào. Phần nhân có đến hai loại nhân mặn và ngọt tùy theo lựa chọn của người mua đó là nhân đậu phộng và nhân thịt mỡ ba chỉ đã được nấu chín. Việc xuất hiện nhân mặn nhằm chiều lòng những vị khách phương xa và cũng mang lại sự đa dạng về mùi vị cho những thực khách có dịp thưởng thức món ăn ngon này. Sau khi xếp nhân vào giữa, người nghệ nhân tiếp tục cho một ít bột lên trên và bắt đầu nén thật chặt để bánh có thể được định hình theo hình dáng của khuôn.

Những chiếc bánh sau khi hoàn thành sẽ được đặt vào những chiếc giấy bóng đủ màu sắc và được gói vuông vức bởi 4 hình tam giác rồi được dùng hồ, làm từ 4 đỉnh tam giác gói lại trông rất vuông vức. Khi thưởng thức món bánh khảo vào trong miệng bạn sẽ cảm nhận được cái dẻo, cái khô của bột bánh và bột khô nhưng khi cắn tới phần giữa thì nhân đậu phộng, thịt là khiến tạo ra sự ướt át, beo béo của món ăn đánh bật lại cảm giác khô của món ăn tạo ra sự đặc sắc trong món ăn của người Tuyên Quang này.