Bạn sẽ nhầm lẫn virus zika và cảm cúm nếu bỏ qua dấu hiệu sau

Hiện nay dịch virus zika đang có có dấu hiệu lây lan mạnh trên các tỉnh thành ở Việt Nam, và dịch zika đang bùng phát mạnh nhất ở Hồ Chí Minh. Đa số 80% số người nhiễm virus zika đều không biết mình đang nhiễm bệnh, vì các triệu chứng của virus zika nhẹ và rất giống với các triệu chứng cảm cúm nên rất dễ bị nhầm lẫn. Đây là mối nguy hiểm nhất đối với các bà mẹ đang mang thai. Nếu không kịp thời phát hiện và cách ly thì sẽ dễ lây lan cho cộng đồng.

Bạn sẽ nhầm lẫn virus zika và cảm cúm nếu bỏ qua dấu hiệu sau

Khi người nhiễm virus zika, những biểu hiện ban đầu của bệnh chỉ là sốt, phát ban, mệt mỏi, do đó rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm. Thậm chí nhiều người còn không có biểu hiện bệnh gì cả, cứ tưởng cảm cảm thông thường, khi bệnh trở nặng thì khó chữa trị được.  Các triệu chứng khi nhiễm virus zika gồm sốt, phát ban, viêm kết mạc (mắt đỏ) hoặc hiện tượng nhức đầu, đau cơ. Đặc biệt là đau các mỏi cơ tay, bàn chân, sốt từ 37-38 độ C. Các triệu chứng này kéo dài trong 1 tuần. Nếu bạn có những biểu hiện bệnh này sau khi tiếp xúc với khu vực bùng phát virus, hoặc bị muỗi đốt thì nên đến gặp bác sĩ và thực hiện xét nghiệm.

Còn đối với bệnh cảm cúm, các triệu chứng của cảm cúm thông thường thường xuất hiện khoảng 1 – 3 ngày sau khi tiếp xúc với một vi rút cảm cúm. Dấu hiệu rõ ràng gồm: chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, xung huyết mắc, cơ thể đau nhức hoặc đau đầu nhẹ, chảy nước mắt. Sốt lên đến 39-40 độ C, sốt kèm theo ra mồ hôi, ớn lạnh.

Di chứng nguy hiểm nhất của bệnh zika chính là gây nên dị tật đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh. Dị tật này khiến não trẻ không phát triển bình thường, làm trẻ giảm thiểu năng trí tuệ cũng như ngôn ngữ, và trẻ thường tử vong sớm. Ngoài ra phát hiện gần đây cho thấy virus zika có thể gây vô sinh ở nam giới khi nhiễm loại virus này.

Muỗi vằn aedes là tác nhân truyền và gây lây lan dịch virus Zika, đây cũng là loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết làm hàng năm. Một con muỗi nhiễm bệnh có thể mang virus zika truyền nhiễm, lây lan cho nhiều người khác. Với kiểu khí hậu nhiệt đới mưa nhiều ẩm ướt như ở Việt Nam, đây là điều kiện tốt để loài muỗi này sinh sôi và phát triển.

Để tránh không bị muỗi đốt, và ngăn chặn dịch virus zika lây lan thì chúng ta nên chủ động diệt muỗi, diệt lăng quăng, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, gọn gàng để muỗi không còn nơi trú ngụ. Sử dụng cửa lưới chống muỗi cố định cao cấp trong nhà để ngăn chặn muỗi mang dịch bệnh vào nhà đốt, và truyền bệnh cho chúng ta. Nên nằm ngủ trong màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt.  Đậy kín các dụng cụ chứa nước, không để nước đọng quanh nhà để muỗi không đẻ trứng được.