Bạn có đang chọn sai tiêu chuẩn bàn ghế học tập cho con em mình?

Ngoài học ở trên trường lớp ra thì các em học sinh cũng cần ôn lại kiến thức và đọc trước bài mới ở nhà. Vì vậy bàn ghế học sinh luôn đóng vai trò quan trọng trong chất lượng học tập, cũng như sức khỏe của các em nhỏ. Nếu bạn lựa chọn bàn ghế không phù hợp với tiêu chuẩn quy định khiến trẻ ngồi học không được đúng tư thế và sinh ra gù lưng, vẹo cột sống, và có khả năng ảnh hưởng rất nhiều tới vóc dáng trẻ sau này.  Để tránh tình trạng này các bậc bạn hãy nên cẩn thận trong khâu lựa chọn bàn học sinh cho trẻ, và xem cách lựa chọn bàn ghế học sinh giá rẻ, đúng chuẩn của bộ y tế dưới đây để có sự lựa chọn cho con em mình đúng đắn nhất. 

Bạn có đang chọn sai tiêu chuẩn bàn ghế học tập cho con em mình?

 

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế thì bàn và ghế học sinh phải rời nhau, bàn không dính liền với ghế, đặc biệt ghế phải có thành tựa lưng.

Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng của ghế học sinh bằng 2/4  –  2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

Đối với lớp mầm non: ghế cao 30cm, bàn cao 50cm (cỡ 2).

Bậc tiểu học: ghế cao 33cm, bàn cao 55cm (cỡ 3); hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm (cỡ 4).

Bậc trung học: cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm (cỡ 5).

Khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2 m. Bàn cuối cách bảng không quá 8m.

Một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp là chiều cao ghế ngồi bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.

Ngồi là một hành động có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các em, nếu ngồi không đúng cách thì xương sống của các em sẽ bị vẹo, hoặc lệch vai, gù lưng vì xương khớp, đặc biệt là ở lứa tuổi này là đang phát triển. Vì vậy, không được xem thường cách ngồi học. Nên chọn một bộ bàn ghế có thể thay đổi, điều chỉnh được chiều cao sao cho phù hợp với chiều cao của mỗi em sẽ đáp ứng được yêu cầu này, vì trẻ em nhanh phát trẻ nên cần điều chỉnh ghế phù hợp.