5 sai lầm nhiều người thường mắc phải khi lần đầu mua nhà

Nhà cửa đất đai là tài sản lớn, có nhiều người dành dụm, tích trữ cả đời mới mua được căn nhà. Tuy nhiên hầu hết những người trẻ mua nhà lần đầu thường có nguy rủi ro cao. Nhiều người tìm nhà theo mơ ước, mua nhà theo suy nghĩ nên đã gặp không ít những sai lầm nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ vạch ra 5 sai lầm cơ bản mà nhiều người mua nhà lần đầu mắc phải, và không ít người hối hận về quyết định mua nhà của mình.

5 sai lầm nhiều người thường mắc phải khi lần đầu mua nhà

Phá vỡ ngân sách đặt ra

Mau nhà vượt quá số tiền dự định là sai lầm nhiều người mắc phải. Bạn có trong tay 1 tỷ đồng, nhưng căn nhà bạn thích trị giá lên đến 1,6 tỷ.  Vì quá yêu thích căn nhà đó, bạn sẵn sàng vay mượn từ ngân hàng và kêu gọi từ người thân, bạn bè để chi trả cho cuộc mua bán này. Đây là hành động sai làm, bởi quãng thời gian còn lại bạn phải ngập trong nợ nần,  lãi mẹ đẻ lãi con, và dần dần mất khả năng chi trả.  Do đó, bạn hãy nhớ rằng bạn đang có trong tay bao nhiêu tiền và số tiền đó sẽ tương xứng với một ngôi nhà như thế nào, và quyết định mua ngôi nhà phù hợp với khả năng tài chính mình đặt ra.

Không tính toán phí phát sinh

Khi mua nhà, bạn không chỉ phải trả mỗi khoản tiền nhà cho người bán. Kèm theo đó là rất nhiều khoản phí như thuế chuyển nhượng nhà đất, chi phí công chứng nếu bạn muốn thế chấp nhà để vay tiền, các chi phí về tiện ích, tiền sửa chữa, phí dịch vụ…Ngôi nhà bạn mua tưởng rẻ mà hóa ra lại đắt.

Mua nhà theo cảm tính

Nhiều người mua nhà lần đầu thường nghe thời những lời rỉ tai, quảng cáo, tâm lý đám đông và sở thích cá nhân nhất thời nhưng lại thiếu khảo sát thực tế. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Khi mua nhà bạn phải biết rõ được vị trí, quy hoạch tổng thể, hạ tầng khu vực, tiện ích, quãng đường di chuyển…Bạn đừng vội chi tiền mua những ngôi nhà đẹp có xung quanh ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự, trộm cắp…

Không kiểm tra kỹ càng ngôi nhà

Đây là thiếu sót thường thấy ở những người lần đầu tiên mua nhà. Nhiều thường bị vẻ đẹp bên ngoài mê hoặc nên quyết định xuống tiền mua ngôi nhà này mà không tìm hiểu bên trong ngôi nhà như sự cố về đường dây điện, nước, ống khói, thậm chí những vết rạn nứt nhỏ nhưng có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm lớn…Do đó, khi mua nhà bạn phải tìm hiểu kỹ bên ngoài lẫn trong, nhà các chuyên gia, kiến trúc sư xem xét các hệ thống bên trong ngôi nhà.

Không cân nhắc đến yếu tố phong thủy của ngôi nhà

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải, nhiều người khi mua nhà không quan tâm phong thủy căn hộ, ngôi nhà như thế nào. Phong thủy ngôi nhà xấu là nhân tố gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của bạn và gia đình sau này. Hơn thế nữa, một ngôi nhà méo mó xấu về phong thủy khi bạn bán lại thì sẽ rất khó có người mua ngôi nhà của bạn.