5 sai lầm cơ bản khi bài trí nội thất cho nhà có diện tích nhỏ

Đối với những ngôi nhà hay những căn hộ có diện tích nhỏ khiêm tốn thì việc bố trài sắp xếp nội thất trong nhà sao cho hợp lý, tiện nghi trong sinh hẳn là một vấn đề không hề đơn giản. Dưới đây là 5 lỗi cơ bản mà nhiều gia chủ mắc phải khi bài trí nội thất trong nhà có diện tích nhỏ. Chính vì điều này khiến căn nhỏ nhỏ nay lại nhỏ hơn và bất tiện trong sinh hoạt.

5 sai lầm cơ bản khi bài trí nội thất cho nhà có diện tích nhỏ

Tạo những bức tường thừa thãi

Nếu không gian bạn có diện tích nhỏ thì bạn nên xem xét, hạn chế xây tường ngăn cách giữa các phòng với nhau. Bởi những bức tường ngăn cách giữa các phòng không chỉ che khuất tầm nhìn mà còn làm cho diện tích ngôi nhà bị thu hẹp lại. Thay vào đó bạn nên sử dụng những vách ngăn di động, hay kệ sách, chậu cây cảnh nhỏ để tạo không gian thông thoáng hơn, tránh tạo cảm giác bí bách.

Không tận dụng hết tối đa diện tích

Cầu thang, góc xép, hay các góc chết trong nhà là những lý tưởng để bạn tận dụng sắp xếp những món đồ nội thất vào đó. Hay bạn hãy tận dụng những bức tường để làm kệ và treo những món đồ lên đó. Việc tận dụng không gian bỏ đi như vậy sẽ tạo ra sự thông thoáng cho những không gian khác trong nhà, giúp bạn tiết kiệm diện tích, khiến căn nhà bạn có cảm giác như được nới rộng ra, tạo cảm giác thỏa mái.

Chọn nội thất sai lầm

Đây là sai lầm mà nhiều gia chủ mắc phải, bởi họ thường chọn những món đồ nội thất theo sở thích mà quên đi diện tích ngôi nhà mình có phù hợp với những món đồ đó hay không. Nhiều gia đình có không gian nhỏ nhưng lại chọn những bộ bàn ghế to khiến chiếm hết không gian nhà, điều này tạo thêm cảm giác chật chội hơn trong nhà. Với giải pháp này, bạn nên chọn những bộ bàn ghế thông minh sẽ tiết kiệm diện tích rất nhiều so với bộ bàn ghế cồng kềnh đó. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn.

Thiếu sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng để làm cho ngôi nhà rộng rãi thông thoáng hơn. Nhiều người thường đóng bưng kín cửa, hay sử dụng bài trí nội thất chắn ngăn cửa, chọn rèm quá dày khiến ánh sáng bị cản lại, làm ngôi nhà tối tắm, bí bách. Vì vậy bạn nên tăng cường ánh sáng tự nhiên vào nhà để làm sáng không gian bằng cách đặt một chiếc gương ở trên bức tường đối diện với cửa sổ phòng bạn để tạo ra phản quang ánh sáng truyền vào phòng, hay chọn rèm chất liệu mỏng để đón ánh sáng nhiều hơn.

Có quá nhiều món đồ dư thừa

Nhà nhỏ lại còn nhiều đồ dư thừa sẽ khiến nhà bạn không mấy gọn gàng, đây cũng là nguyên nhân khiến nhà bạn chật chội hơn. Vì thế, bạn hãy mạnh dạn “tiễn” những món đồ không dùng đến để lấy lại không gian trống rộng cho ngôi nhà nhỏ bé của bạn.